Trang chủ / Giới thiệu / Trường / ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG – LIỆT SỸ LÊ THỊ PHA

ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG – LIỆT SỸ LÊ THỊ PHA

Anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sỹ Lê Thị Pha sinh năm 1942, trong gia đình nông dân nghèo ở Tân Hội vùng đất thép Củ Chi – Gia Định. Chị nhập ngũ vào ngày 6/5/1962 theo tiếng gọi của chiến trường Lâm Đồng ác liệt. Năm đó, chị Pha bước vào tuổi hai mươi, tuổi đẹp nhất của người thiếu nữ. Nếu không sinh ra trong thời chiến loạn lạc thì có lẽ chị cũng trải qua một cuộc sống bình thường, cũng lớn lên như những người con gái cùng trang lứa khác, được yêu đương, được làm những gì mình thích… nhưng cuộc đời của Chị đã đổi khác và không có chỗ cho sự mơ mộng đó. Chị đã quyết định chọn cho mình con đường riêng, có ích cho đời, cho dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chị cùng nhiều Anh hùng liệt sỹ đã không sợ hiểm nguy, sẵn sàng xả thân để giành lại độc lập tự do cho đất nước. Và năm 1962 là mốc son đánh dấu sự trưởng thành của người chiến sĩ cộng sản, chị Pha thoát ly tham gia cách mạng lên ở C 1200 SX.

Sau 3 năm nhập ngũ, ngày 29/11/1965, chị Pha đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Cuối năm 1962, chị về làm việc tại cơ quan quân sự, ngày 4/12/1963 chuyển về công tác ở quân y, ngày 19/1/1968 chị chuyển về căn cứ Nam, cuối năm 2/11/1968 đơn vị B83 thành lập và chị được điều về làm Chính trị viên đơn vị Nữ Pháo Binh của tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt, ngày 15/91969, chị cùng đồng đội Bắn 100 quả đạn pháo vào trận địa địch ở Di Linh diệt 400 tên địch. Năm 1971, chị về công tác tại Y2 Đại Lào và giữ chức vụ Bí thư chi bộ.

Khi giữ chức vụ Bí thư chi bộ ở Y2 Đại Lào, là một người có chí cầu tiến, chị đã thường xuyên và bí mật vào những nông trường chè để cùng đồng đội xây dựng cơ sở, với khả năng dân vận tốt chị đã thuyết phục người dân vùng Đại Lào giác ngộ cách mạng và thu hút được nhiều người tham gia. Chị luôn là một nữ anh hùng, kiên cường trong chiến đấu nhưng trong đời thường Chị sống rất giản dị, thân thiện và hòa đồng với mọi người, luôn quan tâm và giúp đỡ những đồng đội của mình vượt qua khó khăn gian khổ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trên chiến trường ác liệt, ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc, nhưng chị không hề nao núng, tư tưởng chị luôn hướng về Đảng, quyết tâm của chị lúc nào cũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và tin vào ngày chiến thắng.

Ngày 6/6/1972 Liệt sĩ anh hùng Lê Thị Pha cùng với 2 chiến sĩ dân tộc là RChào và K’Brơn đột nhập vào ấp để móc nối cơ sở, không may bị vướng mìn ở cầu Đại Lào, Bảo Lộc. Chị cùng đồng đội bị thương ngã xuống bên cạnh những gốc chè đang trổ xanh non. Giặc Mỹ bắn xối xả những tràng AR15 vào người chị. Khi biết chị là chiến sĩ cách mạng trung kiên, chúng đã hèn hạ buộc chị vào một chiếc xe và kéo rê thân thể chị trên đường quốc lộ 20. Chị đã ngã xuống bên những gốc chè đang nở búp non xanh mướt. Những nông trường chè xanh mượt, hiền hòa như chết lặng chứng kiến tội ác dã man của giặc Mỹ. Sự dã man, cuồng bạo đó của kẻ thù không thể khuất phục được ý chí, tinh thần bất khuất của người chiến sỹ cộng sản, mà thúc đẩy họ quyết tâm hơn trong mỗi trận đánh để trả thù cho chị, để thực hiện nguyện ước mà chị chưa làm được, đó là đem lại độc lập tự do cho dân tộc.

Với những đóng góp và cống hiến cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chị đã vinh dự nhận được: Huân chương chiến công hạng ba; Dũng sĩ quyết thắng cấp 2-3; Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh.

Chị Pha không còn nữa nhưng tinh thần chiến đấu, đạo đức trong sáng của chiến sĩ Lê Thị Pha mãi mãi được đồng đội, nhân dân luôn nhớ đến. Những giọt mồ hôi, nước mắt, máu xương của chị đã hòa lẫn với vùng đất cao nguyên Lâm Đồng. Chị đã hy sinh tuổi thanh xuân và cuộc đời vì sự nghiệp giải phóng dân tộc với tất cả lòng nhiệt huyết của mình và góp công không nhỏ trong chiến thắng chung của quân và dân Lâm Đồng. Dù chị đã hy sinh nhưng tinh thần chiến đấu, đạo đức trong sáng của người chiến sỹ cộng sản ấy luôn còn mãi trong tiềm thức của những người đang sống. Tấm gương ấy luôn nhắc nhở chúng ta phải sống sao cho xứng đáng với thế hệ đi trước, nhằm góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, dân chủ – công bằng – văn minh./.

Ban biên tập

 

Đọc chưa?

Lễ khai giảng năm học 2020 – 2021

        Sáng nay, khi những tà áo dài trắng tung bay trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *