Trang chủ / TỔNG QUAN / CƠ CẤU TỔ CHỨC / CHI BỘ / SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ QUÝ IV – NĂM 2023

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ QUÝ IV – NĂM 2023

             Chiều ngày 26 tháng 10 năm 2023, Chi bộ Trường THPT Lê Thị Pha tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý IV năm 2023.

            Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Bùi Xuân Long – Đảng viên tổ Lý – Hóa – Sinh đã trình bày chuyên đề “ Xây dựng và triển khai các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp”.

            Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cấp trung học phổ thông là hoạt động giáo dục bắt buộc của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Hiện nay, hoạt động giáo dục này đang được triển khai theo lộ trình ở các khối lớp. Trong quá trình triển khai tại Nhà trường, cho dù đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của ngành giáo dục nhưng hiện vẫn gặp nhiều khó khăn: bố trí nhân lực, sáng tạo nội dung…

               Để  hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp đạt hiệu quả, cần triển khai đồng bộ một số giải pháp:

 – Nâng cao hoạt động bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên dạy trải nghiệm, hướng nghiệp.

            + Thứ nhất, đổi mới xây dựng kế hoạch bồi dưỡng năng lực tổ chức hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp cho giáo viên các trường trung học phổ thông theo tiếp cận tham gia.

            + Xây dựng danh mục, chuyên đề theo hướng đổi mới nội dung, chương trình bồi dưỡng năng lực tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp  cho giáo viên trung học phổ thông theo tiếp cận tham gia.

            + Xây dựng quy trình bồi dưỡng năng lực tổ chức hoạt động trải nghiệm cho giáo viên trung học phổ thông theo tiếp cận tham gia theo hướng phát huy tối đa các nguồn lực thực hiện hiệu quả mục tiêu bồi dưỡng.

            + Xây dựng tiêu chí cụ thể đánh giá năng lực tổ chức hoạt động trải nghiệm cho giáo viên trung học phổ thông theo tiếp cận tham gia.

            + Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong bồi dưỡng năng lực tổ chức hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp cho giáo viên trung học phổ thông theo tiếp cận tham gia.

– Để học sinh là chủ thể trải nghiệm, hướng nghiệp.

– Trao cơ hội cho tất cả học sinh tham gia vào trải nghiệm và hướng nghiệp.

– Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh HS, HS, các thành viên trong nhà trường và toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp

           Sau phần trình bày của đồng chí Bùi Xuân Long, chi bộ đã tổ chức thảo luận, góp ý chuyên đề.

           Kết luận buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Đức Tín – Bí thư Chi bộ nhấn mạnh:

           “Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp được xây dựng trên quan điểm “Học đi đôi với hành”, tổ chức linh hoạt, mang lại lợi ích thiết thực cho học sinh. Đây là hoạt động được kết nối giữa nhà trường, gia đình và xã hội đáp ứng mục tiêu giáo dục hiện nay.

           Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp thật sự rất cần thiết để giúp cho học sinh phát triển toàn diện về năng lực đặc thù và phẩm chất của mình, là “Cầu nối” nhà trường, kiến thức các môn học…. với thực tiễn cuộc sống một cách có tổ chức, có định hướng…. Ngoài ra, còn phát huy được sự sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp tương lai. Hoạt động này còn giúp học sinh có những trải nghiệm thú vị, bổ ích từ đó hình thành và phát triển các giá trị và kỹ năng sống phù hợp cho các em. Trải nghiệm với thực tiễn cũng là cơ hội để các em ý thức được tầm quan trọng của việc học tập và quyết tâm nỗ lực cố gắng hơn nữa trong các lĩnh vực hoạt động của bản thân.

            Để thực hiện hiệu quả hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp cho học sinh, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, đòi hỏi người dạy phải không ngừng nỗ lực tìm tòi, học hỏi và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Vấn đề quan trọng là nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp”.

                                                                                                                                                                   – Phạm Quang Chung-

About PHẠM QUANG CHUNG

Bạn đã đọc chưa?

Triển khai cuộc thi viết bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ QUÝ I NĂM 2023

NHỮNG THUẬN LỢI, KHÓ KHĂN, GIẢI PHÁP  THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018 Chiều ngày …

Trả lời